ดื่มกาแฟตอนไหนดี ทำงานได้เต็มที่ ตื่นตัวตลอดทั้งวัน

ดื่มกาแฟตอนไหนดี

ดื่มกาแฟตอนไหนดี ให้รู้สึกสดชื่น และตื่นตัวตลอดทั้งวัน เพราะการตื่นเช้าเป็นเรื่องที่ยาก บางครั้งตื่นมาแล้วก็ยังรู้สึกไม่มีเรี่ยวแรง ยังไม่พร้อมทำงาน จึงต้องพึ่งกาแฟเพื่อให้ร่างกายเกิดความตื่นตัวอย่างเต็มที่ เพื่อเริ่มทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ เนื่องจากในกาแฟมีสารคาเฟอีน ซึ่งเป็นส่วนสำคัญในการช่วยเรื่องความสดชื่น และกระปรี้กระเปร่ามากขึ้น แล้วเราจะดื่มกาแฟอย่างไร เพื่อให้คาเฟอีนออกฤทธิ์อย่างเต็มที่ ในบทความ lakorndung.com นี้มีคำตอบให้ทุกคนแล้ว

ดื่มกาแฟตอนไหนดี รู้สึกสดชื่น และตื่นตัวตลอดทั้งวัน

ดื่มกาแฟตอนไหนดี รู้สึกสดชื่น

ดื่มกาแฟตอนไหนดี ช่วยกระตุ้นสมองตื่นตัว เพราะหลายคนพอมาถึงช่วงบ่าย บางคนก็ยังอยากดื่มกาแฟอีกสักแก้วเพื่อแก้ง่วง เราจึงไม่แนะนำว่าให้ดื่มกาแฟตั้งแต่ตื่นนอนทันที เพราะว่าในช่วงหลังตื่นนอน จะเป็นช่วงที่ร่างกายมีฮอร์โมนตื่นตัวที่ชื่อคอร์ติซอล (Cortisol) และมีสารง่วงที่ชื่ออะดีโนซีน (Adenosine) น้อยที่สุด ดังนั้น การดื่มกาแฟทันทีตั้งแต่ตื่น อาจจะยังไม่ได้ช่วยอะไร ต้องรอเวลาให้ฮอร์โมนตื่นตัวในร่างกายลดลงก่อน พร้อมกับให้เกิดสารง่วงในร่างกายเพิ่มขึ้นมาสักนิด เวลาที่เหมาะสมของกาแฟแก้วแรกนั่นก็คือ หลังจากตื่นนอนไปแล้ว 2-4 ชั่วโมง

ดื่มกาแฟแล้วงีบ ช่วยกระตุ้นสมอง พร้อมลุยงานได้เต็มที่

สำหรับช่วงบ่ายหลายคนอยากดื่มกาแฟอีกสักแก้วเพื่อแก้ง่วง ซึ่งมีงานวิจัยที่บอกว่า การดื่มกาแฟที่มีปริมาณคาเฟอีน 100-200 มิลลิกรัม ก่อนที่จะงีบ 30 นาที สามารถเพิ่มความตื่นตัวระหว่างวันได้ดี เมื่อเปรียบเทียบกับกลุ่มคนที่ดื่มกาแฟไร้คาเฟอีน และงีบหลับด้วยกลุ่มที่ทานคาเฟอีน จะรู้สึกเหนื่อยล้าลดลง และโฟกัสกับงานได้มากขึ้น  หลังจากที่งีบไปเป็นเวลาสั้น ๆ 30 – 45 นาที ในช่วงเบรก หรือพักกลางวันนั่นเอง

กาแฟแก้วสุดท้ายของวัน ดื่มตอนไหนช่วยให้หลับสบาย

ก่อนอื่นต้องรู้ตัวเองก่อนว่าปกติเข้านอนประมาณกี่โมง แล้วใช้วิธีนับถอยหลังไปอีก 10 ชั่วโมง ก็จะได้เวลาที่เหมาะสม เช่น ถ้านอนตอน 4 ทุ่ม ก็ควรดื่มกาแฟแก้วสุดท้ายตอนเที่ยงตรง แต่เราเข้าใจดีว่าการดื่มกาแฟตอนเที่ยงอาจเป็นไปได้ยากสำหรับบางคน เพราะฉะนั้นคุณควรบริหารเวลา และปริมาณของคาเฟอีนในช่วงบ่าย ๆ ที่กำลังชงให้ดี

พูดเรื่องการนอนหลับ เรามีบทความดี ๆ ที่นำเสนอ การ ตรวจวัดอาการนอนหลับ ด้วยแอพสุขภาพที่แม่นยำ อ่านบทความนี้ได้เลย

คำแนะนำในการดื่มกาแฟ

คำแนะนำในการดื่มกาแฟ ให้ดีต่อสุขภาพกายและใจ

  1. กาแฟแก้วสุดท้ายของวัน ควรเว้นระยะอย่างน้อย 6 ชั่วโมงก่อนถึงเวลานอน เพื่อให้ร่างกายได้เคลียร์คาเฟอีนออกจากร่างกายจนหมด ไม่ให้กระทบต่อคุณภาพในการนอนหลับ
  2. ปริมาณคาเฟอีนที่ดีต่อสุขภาพ  เริ่มต้นที่ 40 mg หรือเพียงแค่ 1 แก้วก็เพียงพอที่จะต่อสู้กับสารง่วงได้ ช่วยให้ลดความง่วงหรืออ่อนเพลียไปได้ แต่ก็ไม่ควรรับประทานคาเฟอีนเกิน 400 มิลลิกรัมต่อวัน หรือคิดเป็นประมาณ 4 แก้วต่อวัน
  3. จับคู่เพิ่มประโยชน์ให้กาแฟแก้วโปรด หากเป็นมื้อเช้าที่เร่งรีบ ทานแซนด์วิช ไข่ต้มหรือซาลาเปา คู่กับกล้วยหอมสักลูกในร้านสะดวกซื้อได้ง่าย ๆ ได้ทั้งโปรตีน และใยอาหารจะช่วยให้รู้สึกอิ่มท้องนานขึ้นไปจนถึงเวลาพักเที่ยง สำหรับมื้อว่างที่ง่วง และหิวระหว่างวัน ดื่มกาแฟดำสัก 1 แก้ว คู่กับขนมหวาน ช็อกโกแลตหรือไอศกรีม เพราะกาแฟทำให้รับรสหวานได้ดียิ่งขึ้น และรับรสขมได้น้อยลง แถมคาเฟอีนในกาแฟยังช่วยให้ลดง่วง และตื่นตัวมากขึ้นด้วย

>> หากคุณกำลังมองหาเครื่องมือที่จะช่วยให้การดูแลสุขภาพของคุณง่ายขึ้นและมีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะเป็นการวัดการออกกำลังกาย การนับจำนวนก้าวที่เดิน หรือการตรวจสอบระดับความเครียด การใช้ Fitness Tracker หรือเครื่องติดตามสุขภาพสามารถเป็นเครื่องมือที่มีประโยชน์อย่างมากสำหรับคุณในการดูแลสุขภาพของตัวเองได้อย่างมีประสิทธิภาพ <<