ออกกำลังกายเวลาไหนดี เช้า VS เย็น

ออกกำลังกายเวลาไหนดี

วิธีการดูแลสุขภาพร่างกายของคนเรา มันก็มีอยู่หลายวิธีให้เลือกใช้กัน ไม่ว่าจะเป็นการเลือกกินแต่ของบที่มีประโยชน์ ปรับสมดุลการกินให้เหมาะกับการใช้งานของร่างกาย กินวิตามินเสริม หรือจะเป็นการออกกำลังกาย ก็ล้วนแล้วแต่ส่งผลดีกับร่างกายทั้งนั้น แต่รู้ไหมว่า ออกกำลังกายเวลาไหนดี ถึงจะได้ผลดีกับการเสริมสร้างสุขภาพที่ดีที่สุด วันนี้เราจึงขอมาแนะนำการออกกำลังกายในช่วงเวลาที่คนนิยมกัน คือ ช่วงเช้า และช่วงเย็น เวลาไหนดีกว่า และมีแนวทางในการออกกำลังกายแต่ละช่วงเวลายังไงบ้าง ไปติดตามกันเลย

ออกกำลังกายช่วงเช้าดียังไง?

ออกกำลังกายช่วงเช้าดียังไง?

การออกกำลังกายในยามเช้า มักจะมาพร้อมกับข้อดีคือ มลพิษน้อย อากาศเย็น ร่างกายพร้อมกับการใช้กำลังเพราะได้มีการพักผ่อนมาอย่างเต็มที่ด้วยการนอนหลับมาแล้ว ออกกำลังกายตอนเช้าจะช่วยให้การหลับของคุณง่ายขึ้น เป็นช่วงเวลาที่สมองมีการสร้างฮอร์โมนต่าง ๆ และเป็นการสร้างนิสัยการออกกำลังกายได้อย่างดีเลย แต่รู้ไหมว่า การออกกำลังในช่วงเช้า ก็มีข้อเสียเหมือนกัน ถ้าเกิดว่าคุณไม่รับประทานอาหารเช้าก่อนจะออกกำลังกาย เพราะร่างกายจะไม่มีพลังงานเพื่อนำมาใช้ในการออกกำลังเลย เสี่ยงกับอาการหน้ามืด เป็นลมได้ และยิ่งไปกว่านั้นอาจจะส่งผลถึงขั้น กล้ามเนื้อหัวใจตายเฉียบพลันได้เลย

การออกกำลังกายตอนเช้าที่ถูกต้อง

การออกกำลังกายในช่วงเช้าให้ถูกต้องก็คือการออกกำลังกาย หลังจากที่ทานอาหารเช้าไปแล้ว 2 ชั่วโมง และการทานอาหาร จะต้องไม่เป็นการทานหนักจนเกินไป กินเพียงเล็กน้อย ก่อนออกกำลังกาย เพื่อเลี่ยงการจุก แน่นท้อง และให้ใช้การออกกำลังกายเบา ๆ เช่นการเดิน หรือว่าวิ่งเยาะ ๆ หรือจะเป็นการเต้นแอโรบิก ก็ได้เช่นกัน และพยายามอย่าออกกำลังกายต่อเนื่องนานเกิน 1 ชั่วโมงครึ่ง เพราะจะส่งผลกับการทำงานของตับ และมีโอกาสทำให้ภูมิคุ้มกันลดลงได้

ออกกำลังกายช่วงเย็นดียังไง?

ในการออกกำลังกายในช่วงเย็น จะมีข้อดีคือในเรื่องของการเผาพลาญพลังงานได้ดี เรียกได้ว่าเป็นช่วงที่ระบบเผาพลาญจะสามารถทำงานได้อย่างเต็มที่ อากาศเย็น ในช่วง 4-5 โมงเย็น เป็นเวลาที่เหมาะกับการออกกำลังกายมากที่สุด สามารถเพิ่มความแข็งแรงให้กับกล้ามเนื้อได้ถึง 5-10% เลยทีเดียว นอกจากนี้ยังช่วยให้ภูมิต้านทานเพิ่มขึ้นด้วย มีผลกับการต้านทานโรคหวัดได้ดี และยังช่วยให้มีไขมันมาพอกที่หลอดเลือด หรือเพิ่มไขมันส่วนต่าง ๆ ของร่างกายน้อยกว่าผู้ที่ไม่ได้ออกกำลังกาย

การออกกำลังกายตอนเย็นที่ถูกต้อง

ดูเหมือนการออกกำลังกายในช่วงเย็นจะให้ผลดีมากกว่า แต่ก็ใช่ว่าจะดีไปซะทุกอย่างถ้าออกกำลังกายไม่ถูกต้อง อย่างเช่น ถ้าเกิดว่าทานอาหารแล้วมาออกกำลังกายเลย ก็อาจจะทำให้เกิดอาการจุกที่ท้อง หรือว่าถ้าเกิดมีการอดอาหารไม่ทานอะไรเลยมาทั้งวัน ก็อาจจะทำให้หน้ามืดได้เหมือนกัน และไม่ควรหักโหมมาจนเกิดไป เพื่อป้องกันไม่ให้เกิดการอักเสบของกล้ามเนื้อ และเกิดอาการบาดเจ็บตามข้อต่อนั่นเอง

ไม่มีเวลาออกกำลังกาย แต่อยากสุขภาพดี ทำยังไงได้บ้าง?

ไม่มีเวลาออกกำลังกาย

หลายคนเป็นพนักงานออฟฟิศ หรือว่าทำงานที่จะต้องใช้เวลาอยู่กับการทำงานซะเยอะ ทำให้ไม่มีเวลาในการออกกำลังกายเป็นชั่วโมง ๆ หรือว่าหลายวันต่อสัปดาห์ได้ แต่อยากจะมีสุขภาพที่ดีควรจะทำยังไงบ้าง? เราแนนำเน้นในเรื่องของการกิน ให้เลือกอาหารที่ดี มีสารอาหารครบ 5 หมู่ ไม่กินเยอะ หรือว่าน้อยจนเกินไป พยายามหาเวลาออกกำลังกายให้ได้สัปดาห์ละ 150 นาที โดยแบ่งเป็นครั้งละ 30 นาทีก็ได้ หรือใช้ เคล็ดลับ สร้างสุขภาพที่ดีแม้มีเวลาน้อย ด้วยการออกกำลังกายที่ไม่จำเป็นต้องใช้พื้นที่ เช่น การเวทเทรนนิ่ง การแกว่งแขน หรือว่าเดินกับที่ก็ได้เหมือนกัน

สรุป ออกกำลังกายเวลาไหนดี

การออกกำลังในช่วงเย็นดูเหมือนจะให้ผลลัพธ์ที่ค่อนข้างดีกว่า สำหรับร่างกาย แต่อย่างไรก็ตาม ก็ไม่ใช่ว่าต้องห้ามออกกำลังกายตอนเช้าซะทีเดียว เพราะจะออกกำลังกายในช่วงไหน ถ้าออกให้พอดี และถูกต้อง ไม่หักโหม หรือว่าน้อยจนเกินไป ก็จะช่วยให้ร่างกายแข็งรงมากขึ้นได้แน่นอน ซึ่งคุณก็สามารถจะเลือกเวลาในการออกกำลังกายตามที่สะดวกได้เลย เพื่อสุขภาพของตัวคุณเอง นอกจากนี้ การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ ยังสร้างความมีวินัย และเสริมบุคลิคภาพ ความมั่นใจให้กับตัวเองได้อีกเป็นกอง เพราะฉะนั้น เราขอเชิญชวนให้ทุกคนลองหันมาออกกำลังกายกันเถอะ!