ออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา คาร์ดิโอ VS เวทเทรนนิ่ง

ออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา

ออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา เพราะมีทั้งลดน้ำหนัก และลดไขมันส่วนเกิน ที่สำคัญไม่ว่าจะออกกำลังกายแบบไหน หากใช้แรงอย่างถูกต้อง ก็มีผลดีต่อร่างกายทั้งนั้น โดยส่วนใหญ่จะแบ่งออกเป็น 2 ชนิด คือ คาร์ดิโอ และ เวทเทรนนิ่ง ซึ่งการออกกำลังกายแต่ละชนิดก็ให้ผลลัพธ์ที่แตกต่างกันไป สำหรับมือใหม่ที่พึ่งหันมาออกกำลังกาย แล้วยังไม่รู้ว่าควรออกแบบไหนเหมาะกับเรา ในบทความ lakorndung.com นี้มีคำตอบ

ออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา แบ่งตามช่วงอายุ

แบ่งตามช่วงอายุ

ออกกำลังกายแบบไหนเหมาะกับเรา ตามช่วงอายุที่แตกต่างกัน ซึ่งแต่ละช่วงก็จะมีความเหมาะสมของการออกกำลังกายที่แตกต่างกันไปด้วย ดังนั้นควรเลือกรูปแบบการออกกำลังกายที่เหมาะสมกับช่วงวัย เพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด และต้องคำนึงถึงความปลอดภัยขณะออกกำลังกายด้วย ดังนี้

  1. ช่วงอายุ 13-17 ปี ช่วงนี้สามารถออกกำลังกายได้เกือบทุกประเภท เช่น วิ่ง ว่ายน้ำ เต้นแอโรบิค ปั่นจักรยาน แต่ยังไม่เหมาะสมกับการออกกำลังกายประเภทที่ต้องเจอกับแรงปะทะ หรือแรงต้านสูง เพราะกระดูกยังไม่แข็งแรงมาก มีโอกาสที่แรงต้านจะเป็นตัวขัดขวางการเจริญเติบโตของกระดูกได้
  2. ช่วงอายุ 17-35 ปี ในช่วงอายุนี้สามารถออกกำลังกายได้ทุกประเภท เพราะร่างกายเจริญเติบโตเต็มที่แล้ว โดยเป็นช่วงที่เหมาะสมสำหรับคนที่ต้องการปรับสภาพร่างกายให้ดูดีขึ้น เช่น การเพาะกาย การควบคุมน้ำหนัก
  3. ช่วงอายุ 36-59 ปี ในช่วงอายุนี้ร่างกายเริ่มจะเสื่อมสมรรถภาพอย่างเห็นได้ชัด ควรหลีกเลี่ยงการออกกำลังกายที่ต้องเจอแรงปะทะมากเกินไป ควรจะเน้นออกกำลังกายประเภท Aerobic เพื่อช่วยฟื้นฟูร่างกายให้คงความแข็งแรงมากที่สุด
  4. ช่วงอายุ 60 ปีขึ้นไป ไม่ควรจะออกกำลังกายประเภท Anaerobic ให้เน้นออกกำลังกายที่มีจังหวะนิ่มนวล สม่ำเสมอ เช่น การรำมวยจีน โยคะ กายบริหาร และการเดิน

ออกกำลังกายแบบคาร์ดิโอ เบิร์นเน้น ๆ ลดไขมันทุกส่วน

คาร์ดิโอ (Cardio) เป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเพิ่มอัตราการเต้นของหัวใจให้อยู่ในระดับที่สูงกว่า 60% ของจุดที่คุณรู้สึกเหนื่อยที่สุดอย่างต่อเนื่อง โดยไม่มีการลดระดับลง ซึ่งจะใช้เวลาในการออกกำลังกายประมาณ 30 – 60 นาที ช่วยเสริมระบบไหลเวียนโลหิตของร่างกาย ทั้งหัวใจและหลอดเลือด ได้แก่ การวิ่ง ปั่นจักรยาน เต้นแอโรบิค ว่ายน้ำ และเดินเร็ว โดยปกติคาร์ดิโอจะเผาผลาญแคลอรี่มากกว่าการเวทเทรนนิ่ง ถ้าใช้เวลาในการออกกำลังกายเท่ากัน และค่าพลังงานที่เผาผลาญระหว่างการคาร์ดิโอนั้นจะขึ้นอยู่กับชนิดที่เราเลือก และความหนักเบาในการเล่น

ออกกำลังกายแบบเวทเทรนนิ่ง หุ่นกระชับ สำหรับคนมีเวลาน้อย

วทเทรนนิ่ง

เวทเทรนนิ่ง (Weight training) เป็นการออกกำลังกายที่อาศัยแรงของน้ำหนักจากอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการเพิ่มแรงต้านทานให้กับกล้ามเนื้อ เคล็ดลับ สร้างสุขภาพที่ดีแม้มีเวลาน้อย หรืออาจจะอาศัยน้ำหนักของร่างกายตัวเองแทนอุปกรณ์ต่าง ๆ ในการสร้างแรงต้านทานได้ ซึ่งจะเรียกว่า”บอดี้เวท” การเวทเทรนนิ่งช่วยเพิ่มความแข็งแรงทนทานของกล้ามเนื้อ ช่วยกระตุ้นระบบเผาผลาญให้สามารถทำงานต่อเนื่องยาวนาน แม้จะเลิกออกกำลังกายไปแล้วก็ตาม ซึ่งต่างจากการคาร์ดิโอที่หากเลิกเล่นไปแล้ว การเผาผลาญก็จะหยุดทำงานนั่นเอง