5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก

5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก

กีฬา เป็นสิ่งที่หลาย ๆ คนมักจะนิยมเล่นเพื่อออกกำลังกาย หรือเล่นเพื่อการแข่งขัน แต่ก็มีกีฬาที่สามารถเล่นเพื่อความสนุกเช่นเดียวกัน อย่าง กีฬาทางน้ำ ที่เป็นกีฬาแนว Extreme ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน เพราะให้ได้ทั้งความสนุก ความตื่นเต้น อีกทั้งยังเป็นการเปิดประสบการณ์ที่ท้าทายตัวเองของใครหลาย ๆ คน ซึ่งกีฬาทางน้ำก็มีมากมายหลายชนิด 5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก เป็นกีฬาทางน้ำที่ได้รับความนิยมในบ้านเรา อีกทั้งยังสามารถเล่นได้ไม่มีเบื่อ

5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก

1. เซิร์ฟบอร์ด

กีฬาทางน้ำสุด Extreme ที่ได้รับความนิยมมากมาอย่างยาวนานอย่าง เซิร์ฟบอร์ด กีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการเล่น ที่มาพร้อมความสนุกอีกทั้งยังได้ออกกำลังกาย ฝึกการทรงตัวของเราอีกด้วย เซิร์ฟบอร์ดนั้นสามารถเล่นได้ตามทะเลที่มีคลื่นแรง เพราะเราต้องใช้บอร์ดในการโต้ไปกับคลื่น อุปกรณ์สำคัญของกีฬานี้ก็ คือ กระดานโต้คลื่น กีฬานี้เหมาะกับผู้ที่ชื่นชอบความตื่นเต้น และความท้าทาย  โดยต้องอาศัยทักษะหลายอย่าง เป็นตัวช่วยในการเล่นกีฬาชนิดนี้ ไม่ว่าจะเป็นความช่างสังเกต ความแข็งแรงของกล้ามเนื้อส่วนขา และส่วนอื่น ๆ เพื่อให้ทรงตัวอยู่บนกระดานโต้คลื่นท่ามกลางคลื่น และลมทะเลแรงได้

เซิร์ฟบอร์ดนั้นสามารถเล่นได้ในช่วงฤดูมรสุม ตั้งแต่เดือน พ.ค. – ต.ค. เพราะทะเลจะมีคลื่นที่แรง และสูงพอเหมาะกับการเล่น และ สำหรับมือใหม่ที่เพิ่งหัดเล่น แนะนำว่าต้องมีครูช่วยสอนก่อนที่จะลงเล่น หรือใครที่อยากจะลองเล่นเซิร์ฟบอร์ดนั้น ปัจจุบันก็มีสถานที่ที่จำลองการเล่นเซิร์ฟที่ไม่ใช่ทะเล มาให้เราได้ลองฝึกทรงตัวกัน ก่อนที่จะไปผจญภัยในทะเล

5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก - เซิร์ฟบอร์ด

2. ฟลายบอร์ด

กีฬาทางน้ำน้องใหม่ที่สร้างความตื่นเต้นให้กับใครหลาย ๆ คนที่พบเห็นอย่าง ฟลายบอร์ด เป็นกีฬาทางน้ำสุด Extreme ที่มีทั้งความสนุก ความท้าทาย และความตื่นเต้นขั้นสุด อีกทั้งยังต้องใช้ความชำนาญในการเล่นอย่างมาก เพราะเขาเป็นกีฬาที่ใช้พลังน้ำดันให้ตัวเราพุ่งลอยขึ้นบนอากาศได้สูงเหนือน้ำถึง 15 เมตรเลยทีเดียว ฟลายบอร์ดสามารถควบคุมทิศทาง และความเร็วได้ ดังนั้น ผู้เล่นจึงต้องอาศัยการทรงตัวที่ดี นอกจากนี้ผู้เล่นยังสามารถทำท่าทางตีลังกาต่าง ๆ ได้มากมาย แถมยังเคยมีการจัดแข่งขันในระดับนานาชาติ ช่วงปี 2012 ที่ผ่านมา โดยการแข่งขั้นจัดขึ้นที่เมืองโดฮา ประเทศกาตา

เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่น่าจะถูกใจชาว Extreme เป็นอย่างมาก อุปกรณ์ที่สำคัญ คือ เสื้อชูชีพ และหมวกกันน็อกสำหรับป้องกันตัวเอง ปัจจุบันฟลายบอร์ดก็ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ทำให้มีที่ให้ชาว Extremeได้ลองเล่นมากมาย สำหรับใครที่ชื่นชอบความตื่นเต้นขั้นสุดกีฬาชนิดนี้ก็ตอบโจทย์เป็นอย่างมาก

5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก - ฟลายบอร์ด

3. เวคบอร์ด

ถือว่ามาแรงมาก ๆ กับกีฬาทางน้ำสุด Extreme กีฬานี้ ที่ได้รับความนิยมในการเล่นอย่างมากในปัจจุบันอย่าง เวคบอร์ด ที่มาพร้อมความตื่นเต้น ความท้าทาย และความสนุกสุดขีด เป็นกีฬาที่ต้องใช้ทักษะในการเล่นเช่นเดียวกัน เวคบอร์ด เป็นกีฬาทางน้ำที่ต้องใช้การผสมผสานเทคนิคของสกีน้ำ สโนว์บอร์ดและเซิร์ฟไว้ด้วยกัน มีจุดเริ่มต้นมาจากความหลงใหลในการเล่นกระดานโต้คลื่น ของโทนี่ ฟินน์ ในช่วงปลาย ค.ศ.1980 ก่อนจะพัฒนาเป็นกีฬา “Skurfer” จนกระทั่งสามารถก่อตั้งเป็น สมาคมเวคบอร์ดโลก (WWA) และทำให้กีฬาชนดนี้ เป็นที่นิยมไปทั่วโลกในปัจจุบัน

ในส่วนอุปกรณ์ที่จำเป็นนั้น คือ ชุดที่จะใส่ลงน้ำ รวมถึงหมวกกันน็อกสำหรับป้องกันไปด้วย หรือจะไปเช่นที่สถานที่เล่นเวคบอร์ดก็ย่อมได้ เรียกได้ว่าเป็นกีฬาที่มาใหม่แล้วยังสร้างความสนุก และความตื่นเต้นได้มาก ๆ สำหรับใครที่เป็นสาย Extreme ขั้นสุดไม่ควรพลาด

กีฬา Extreme ทางน้ำ - เวคบอร์ด

4. SUP Yoga

เอาใจสายรักสุขภาพกันบ้างกับกีฬาทางน้ำสุด Extreme ที่เป็นน้องใหม่อีกคนในวงการนี้กับ SUP Yoga กีฬาทางน้ำที่มาพร้อมกับการดูแลสุขภาพร่างกายไปด้วย เหมาะสำหรับใครที่อยากจะลองเล่นโยคะ แต่อยากจะเพิ่มความตื่นเต้นและความท้าทายให้ตัวเอง ปกติแล้วกีฬาชนิดนี้ มักจะได้รับความสนใจจากกลุ่มเฉพาะ แต่ในปัจจุบันก็ได้แพร่หลายออกไป และหลาย ๆ ที่ก็มักจะมีให้บริการ SUP Yoga อยู่

โดย SUP Yoga (Standing Up Paddle Board Yoga) หรือ FloYo (Floating Yoga) คือโยคะที่เล่นบนแพดเดิลบอร์ด ซึ่งผู้เล่นจะได้ลองฝึกความสมดุลของร่างกายให้แข็งแกร่งขึ้น โดยการเล่นท่าโยคะต่าง ๆ บนผืนน้ำ พร้อมกับชมความงดงามของธรรมชาติไปด้วย โยคะเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยให้ร่างกายแข็งแรง แถมยังช่วยฝึกสมาธิได้เป็นอย่างดี

อุปกรณ์ที่สำคัญที่ต้องเตรียม คือ บอร์ดแบบเป่าลมสำหรับเล่นซัพโยคะ ที่กว้างและยาวกว่าบอร์ดทั่วไป นอกจากนี้ อาจจะต้องเตรียมที่ยึดไม้พาย และสมอเพื่อให้บอร์ดอยู่กับที่เตรียมไว้ด้วย ซึ่งบางสถานที่อย่างโรงแรมบางที่ก็มีให้บริการ SUP Yoga เช่นกัน ใครที่อยากจะออกกำลังกายไปด้วย ชื่นชมธรรมชาติไปด้วย อีกทั้งยังเพิ่มความสนุกในการเล่น SUP Yoga ก็เป็นทางเลือกที่ดี

กีฬา Extreme ทางน้ำ - SUP Yoga

5. เรือคายัค

เรือคายัค เป็นกีฬาทางน้ำที่มีมานานมากในบ้านเรา และยังได้รับความนิยมมาก ๆ โดยเฉพาะในหมู่นักท่องเที่ยว เพราะการพายเรือคายัคนั้น นอกจากจะได้รับความสนุก และความตื่นเต้นแล้วนั้น เราก็ยังได้ชื่นชมธรรมชาติที่สวยงามรอบ  ๆ ตัวเราอีกด้วย แถมยังเป็นการผจญภัยในธรรมชาติ เพราะในบางจุดเราอาจจะเจอกับอุปสรรคที่ขวางทางเราอยู่เช่น โขดหิน น้ำที่ไหลเชี่ยว ก็เพิ่มความสนุกได้เช่นกัน เรือคายัคจะมีลักษณะเรียวยาว ใช้ไม้พายแบบ 2 ด้าน และถูกพัฒนาขึ้นโดยนักล่าทางตอนใต้ของอาร์กติก

ซึ่งปัจจุบันกิจกรรมการพายเรือคายัค มักจะนิยมในสถานที่ท่องเที่ยวทั่วไปไม่ว่าจะเป็นหมู่เกาะต่าง ๆ น้ำตก หรือ แก่งต่าง ๆ เรียกได้ว่าพบได้ทั่วไปในบ้านเราเลยก็ว่าได้ แถมยังไม่ต้องเตรียมอุปกรณ์อะไรมากด้วย เพราะสถานที่มักจะเตรียมให้เราอยู่แล้ว ใครที่ชื่นชอบกีฬาทางน้ำที่เน้นการผจญภัย และชื่นชมธรรมชาตินั้นต้องลองไปพายเรือคายัคดูสักครั้ง

กีฬา Extreme ทางน้ำ - เรือคายัค

กีฬาทางน้ำ เป็นอีกหนึ่งรูปแบบของกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั่วโลก ในบ้านเราก็เริ่มนิยมเล่นกีฬาทางน้ำที่มีความ Extreme เพิ่มมากขึ้น เพราะนอกจากจะได้ความสนุก ความท้าทาย ความน่าตื่นเต้นมาก ๆ แล้วนั้น กีฬาทางน้ำ Extreme ยังเป็นการออกกำลังกาย เพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อของเราได้ อีกทั้งยังฝึกการทรงตัว และทักษะในการเล่นในรูปแบบต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาที่มีความสนุก ท้าทาย ตื่นเต้น อีกทั้งยังได้ผจญภัย พบเจอกับความงามของธรรมชาติได้ด้วยนั้น 5 กีฬาทางน้ำสุด Extreme ยอดนิยม ตื่นเต้น แถมสนุก ก็เป็นตัวเลือกที่ดีในการเล่น

สำหรับใครที่ชื่นชอบการเล่นกีฬาที่มีความตื่นเต้น เร้าใจ ได้ออกกำลังกายไปในตัว นอกจากกีฬาทางน้ำ Extreme แล้ว กีฬาต่อสู้ หรือศิลปะการต่อสู้ก็เป็นอีกหนึ่งตัวเลือกที่น่าสนใจ เพราะต้องฝึกทั้งความแข็งแรงของร่างกาย ความยืดหยุ่นร่างกาย อีกทั้งยังมีความสนุก เร้าใจ ช่วยเผาผลาญพลังงานได้ดี ซึ่งในปัจจุบันนั้น ศิลปะการต่อสู้ก็มีหลากหลายชนิดให้เลือก 6 ศิลปะการต่อสู้ของเอเชีย ที่กลายมาเป็นกีฬาดัง ที่สามารถฝึกไดทั้งเป็นกีฬา ฝึกเป็นศิลปะการป้องกันตัวได้

นอกจากกีฬาเหล่านี้แล้ว ก็ยังมีกีฬาอีกหลายประเภทที่น่าสนใจ อย่าง ฟุตบอล กีฬาที่ได้รับความนิยมสูงมาก อีกทั้งยังเป็ฯกีฬาที่ใครหลาย ๆ คนก็ต่างเล่นกันเป็นงานอดิเรก หรือใช้ออกกำลังกายได้ เป็นอีกหนึ่งกีฬาที่มีการแข่งขันอยู่ตลอดทั้งในบ้านเรา และในต่างประเทศ สำหรับใครที่สนใจในกีฬาฟุตบอล หรืออยากจะเล่นฟุตบอลนั้น สามารถศึกษาความรู้เกี่ยวกับฟุตบอลเพิ่มเติมได้ คลิกที่นี่