เทคนิคดูแลสุขภาพ ด้วยตนเอง เสริมสร้างสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี

เทคนิคดูแลสุขภาพ

ด้วยสถานการณ์การระบาดของโรคโควิด-19 ทำให้เราต้องปรับเปลี่ยนวิถีชีวิตของตัวเองใหม่จนหมด และต้องอยู่บ้านมากขึ้นกว่าเดิม เพื่อลดความเสี่ยงที่จะติดเชื้อ ดังนั้น วันนี้เราก็มี เทคนิคดูแลสุขภาพ ด้วยตนเอง เสริมสร้างสุขภาพกาย และสุขภาพจิตที่ดี มาฝากทุกคนกันอีกด้วย

แชร์ 4 เทคนิคดูแลสุขภาพ เสริมสร้างสุขภาพที่ดี ทั้งกาย และใจ

เทคนิคดูแลสุขภาพ การทานอาหารที่มีประโยชน์

1. การทานอาหารและโภชนาการ

เมื่อคุณต้องอยู่บ้านเพิ่มมากขึ้น หลายคนจึงมีการปรับเปลี่ยนแผนการทานอาหารและโภชนาการไป ทำให้หลายคนทานอาหารไม่เหมาะสม ทานไม่ครบตามหลักโภชนาการ และมักจะทานเท่าที่จะสามารถหาได้ หรือทานเท่าที่มีให้ทาน รวมถึงการทานแบบตามใจปาก จึงส่งผลกระทบต่อร่างกายไม่น้อย ดังนั้น คุณควรที่จะใส่ใจ และคำนึงถึงประโยชน์ และคุณค่าทางอาหารในอาหารการกินของคุณเพิ่มมากยิ่งขึ้น เพื่อกระตุ้นการทำงานของร่ายกาย โดยเฉพาะลำไส้  หากลำไส้ทำงานมีปัญหาด้วยพฤติกรรมการทานอาหารที่เปลี่ยนไปย่อมส่งผลต่อการทำงานของระบบอื่น ๆ ในร่างกายไม่ใช่น้อย

2. การออกกำลังกาย

การดูแลสุขภาพด้วยการออกกำลังกาย เป็นสิ่งที่ขาดไม่ได้ที่คุณควรทำ เนื่องจากคุณต้องอยู่กับภาวะโรคระบาด การดูแลสุขภาพร่างกายให้แข็งแรง และใส่ใจเรื่องพฤติกรรมที่จะสุ่มเสี่ยงต่อการติดเชื้อ ดังนั้น คุณจึงควรสร้างนิสัยในการรักการออกกำลังกายที่บ้าน เพราะนอกจากการทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพร่างกายที่แข็งแรงแล้ว การออกกำลังกายก็จะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับร่างกาย และช่วยลดความเครียดให้กับหลาย ๆ คนที่ต้องอยู่กับบ้านนาน ๆ เนื่องจากการออกกำลังกายจะช่วยให้ร่างกายหลั่งสารแห่งความสุขออกมา ทำให้คุณรู้สึกมีความสุข ผ่อนคลาย ลดความเครียด และลดความเมื่อยล้าที่เกิดจากการต้องทำงาน หรือเรียนอยู่แต่บ้านได้

แนะนำการออกกำลังกายแบบง่าย ๆ ด้วยการ เดินออกกำลังกาย

เทคนิคดูแลสุขภาพ การดูแลสุขภาพ

3. การดูแลความงาม

การทำสปา หรือทำทรีตเมนต์ เป็นการดูแลความงามของตัวเอง ที่จะช่วยบำบัด และฟื้นฟูสุขภาพทั้งกายและใจได้ดี เพราะนอกจากจะเป็นการดูแลความสวยงามของใบหน้า และร่างกายไม่ให้ทรุดโทรม การทำสปา และการทำทรีตเมนต์ก็เป็นอีกหนึ่งวิธีคลายเครียดที่จะช่วยให้คุณรู้สึกสดชื่น ผ่อนคลาย เหมือนได้เติมพลัง โดยไม่ต้องใช้เงินในการลงทุนเพื่อดูแลตัวเอง แถมไม่จำเป็นต้องออกจากบ้านไปทำหน้าข้างนอก เพื่อเผชิญหน้ากับความเสี่ยงติดเชื้อโรคระบาดที่อาจจะเกิดขึ้นได้

4. การทำสมาธิ เสริมสร้างสุขภาพจิตที่ดี

อีกหนึ่งวิธีสำคัญที่จะช่วยลดความรู้สึกเครียด และคลายความกังวลลง ด้วยการให้ความสำคัญับสุขภาพจิตของตัวเอง ยิ่งต้องอยู่กับบ้านเป็นเวลานาน ๆ สุขภาพจิตของเราก็จะยิ่งดรอปลงเรื่อย ๆ ด้วยความวิตกกังวลเรื่องของโรคระบาดยังคงคุกคามชีวิตอยู่ตลอดเวลา และการต้องอยู่บ้านนานจนเกินไป ซึ่งคุณควรหาเวลามาทำกิจกรรมที่จะส่งเสริมการทำสมาธิ เพื่อสร้างความผ่อนคลาย ลดความเครียด และฝึกสมาธิให้กับตัวเองในทุก ๆ วัน

โดยทั้ง 4 เทคนิคดูแลสุขภาพด้วยตนเองนี้ เป็นเทคนิคดี ๆ ในการดุแลสุขภาพร่างกายของตัวเองให้แข็งแรง จากภายในสู่ภายนอก รวมไปถึงการดูแลสุขภาพจิตให้ดีขึ้น เพื่อไม่ให้มีความเครียดมากจนเกินไป เพื่อให้คุณมีสุขภาพที่แข็งแรง ทั้งสุขภาพกาย และสุขภาพใจในระหว่างการระบาดของโรคระบาดที่ยังคงระบาดอยู่อย่างต่อเนื่อง ไม่มีที่สิ้นสุด