ถุงเท้าวิ่ง ยี่ห้อไหนดี ใส่ง่าย นุ่ม สบาย ลดการเสียดสี

ถุงเท้าวิ่ง

ถุงเท้าวิ่ง สำหรับนักวิ่งเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่ไม่ควรมองข้าม เพราะนักวิ่งทุกคนจะต้องเลือกถุงเท้าให้เหมาะกับตัวเอง เพื่อเสริมสร้าง Performance และช่วยลดปัญหาอาการบาดเจ็บ หรือ เกิดแผลที่เท้าได้อีกด้วย และถุงเท้าวิ่งที่ดีเป็นยังไง แบบไหนที่เหมาะสม และไม่เหมาะสม มือใหม่ควรเลือกซื้อยังไง เพื่อให้ได้ถุงเท้าวิ่งที่ดีที่สุด ในบทความ lakorndung นี้มีคำตอบให้คุณแล้วค่ะ

ถุงเท้าวิ่ง ที่ดีเป็นยังไง นักวิ่งมือใหม่ควรรู้

 ถุงเท้าวิ่ง ที่ดีเป็นยังไง

ถุงเท้าวิ่ง หรือถุงเท้าสำหรับออกกำลังกายมีหลากหลายรูปแบบ มีทั้งถุงเท้าแบบสั้น ๆ ที่เราคุ้นชิน ไปจนถึงถุงเท้าวิ่งแบบยาว ที่สามารถดึงขึ้นไปจนถึงเข่า คล้าย ๆ กับถุงเท้าฟุตบอลได้ โดยถุงเท้าวิ่งที่ดี ต้องกระชับ นุ่ม สบาย ไม่ลื่นไปมาในรองเท้า ระบายความชื้นได้ดีมาก ๆ ที่สำคัญต้องไม่มีรอยตะเข็บมาเสียดสีในทุกส่วนของเท้า และต้องคงทน ไม่ขาดง่าย คงรูปได้ดีไม่ย้อยง่ายจากการซักไม่กี่ครั้ง

ถุงเท้าวิ่ง ต่างจากถุงเท้าธรรมดาอย่างไร

ถุงเท้าวิ่ง นั้นถูกออกแบบ และใช้เนื้อผ้าที่เหมาะกับกิจกรรมวิ่ง ซึ่งมันไม่เหมือนกับถุงเท้าที่เราใส่เดินในทุก ๆ วัน โดยความแตกต่างมีรายละเอียด ดังต่อไปนี้

 1. เนื้อผ้าที่ใช้กับถุงเท้าวิ่งสามารถระบายความร้อนได้ดีกว่า
 2. ไม่ว่าคุณจะวิ่งระยะทาง 1 กิโลเมตร หรือ 14 กิโลเมตร หากต้องทนใส่ถุงเท้าที่ระบายเหงื่อไม่ดี อาจก่อให้เกิดความชื้น จนกลายเป็นที่มาของเชื้อราได้
 3. ถุงเท้าวิ่ง มีเนื้อผ้าที่ลื่นกว่าผ้าถุงเท้าทั่วไป เนื่องจากมีส่วนผสมของไนลอน ไลครา หรือเส้นใยแบบเฉพาะ ทำให้คุณวิ่งไกลแค่ไหน ก็ไม่เกิดการเสียดสี จนเท้าพองได้
 4. เนื้อผ้าตรงบริเวณส้นเท้า และปลายเท้าด้านหน้า จะมีความหนามากกว่าปกติ หรือถุงเท้าวิ่งบางรุ่นจะมีแผ่นกลม ๆ หนา ๆ อยู่หลายอัน ตรงบริเวณส้นเท้า เพื่อช่วยรับแรงกระแทกจากการวิ่งของคุณ
 5. แม้ว่าเนื้อผ้าจะมีความลื่นมากกว่า แต่เวลาสวมใส่จะเข้ารูปเท้าของคุณมากกว่าถุงเท้าทั่วไป
 6. ถุงเท้าวิ่ง มีความทนทานสูงกว่า เพราะถุงเท้าวิ่งถูกถักทอด้วยเนื้อผ้าอย่างดี จึงมีอายุการใช้งานที่นานกว่า ทั้งทนต่อแรงบิด หรือแรงดึงที่เกิดขึ้นระหว่างที่คุณเคลื่อนไหว

วิธีเลือกถุงเท้าวิ่ง สำหรับนักวิ่งมือใหม่ เพื่อให้เหมาะกับการวิ่งในแต่ละแบบ

หากคุณต้องการวิ่งให้ยาว ๆหรือ เดินออกกำลังกาย พร้อมทั้งเน้น Performance ควรเลือก ถุงเท้าวิ่ง ที่มีคุณภาพ ที่ถูกออกเเบบ เเละใช้เนื้อผ้าให้เหมาะกับกิจกรรมวิ่ง ไม่เหมือนกับถุงเท้าใส่เดินทั่วไป เพราะส่วนมากจะใช้เนื้อผ้า Cotton ซึ่งไม่เหมาะกับการวิ่ง ดังนั้น ควรเลือกถุงเท้าวิ่งที่ทำจาก Nylon + Lycra หรือเส้นใยเฉพาะอื่น ๆ ที่ไม่ก่อให้เกิดการเสียดสี และลดการเกิดแผลขึ้น
เพราะถุงเท้าวิ่งจะมีเนื้อผ้าที่ลื่นกว่าผ้าถุงเท้าทั่วไป มีความสามารถในการระบายความร้อนได้ดี มี Cushion Levels ความหนา และความบางขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัว, ระยะทาง และลักษณะการวิ่งลงเท้าของแต่ละคน ส่วนใหญ่ทุกแบรนด์จะมีให้เลือกกันอยู่หลายระดับต้องลอง ที่สำคัญต้องเลือกไซส์ให้เหมาะกับเท้าของเราด้วย 

แนะนำ ถุงเท้าวิ่งที่ลดการเสียดสี ใส่ง่าย นุ่ม สบายเท้า

แนะนำ ถุงเท้าวิ่งที่ลดการเสียดสี

1. INJINJI

ถุงเท้าวิ่ง แบบ 5 นิ้ว ยี่ห้อ Injinji ถูกออกแบบมาเป็นพิเศษ เพื่อช่วยให้นิ้วเท้าของคุณกางออกอย่างเป็นธรรมชาติ ไม่ก่อให้เกิดปัญหาการเสียดสีของนิ้วเท้า ทั้งยังช่วยให้เกิดความสมดุลภายในรองเท้า คุณสมบัติเด่นคือ

 • เนื้อผ้าพิเศษช่วยลดการเสียดสีระหว่างนิ้วเท้า
 • เนื้อผ้านุ่ม ระบายอากาศได้ดี
 • ระบายเหงื่อได้ดี แห้งไว
 • 36% CoolMax® 63% Nylon, 3% Lycra®

2. CEP Compression จากประเทศเยอรมันนี

ถุงเท้าวิ่งยี่ห้อ CEP Compression ถูกออกแบบพิเศษ เพื่อช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือดในกล้ามเนื้อ เมื่อสวมใส่จะแน่น กระชับเหมาะสมกับสรีระของผู้สวมใส่ มาพร้อมกับวัสดุคุณภาพสูง เป็นงานฝีมือระดับพรีเมี่ยมเพื่อความทนทานสูงสุด และคุณสมบัติเด่นคือ

 • เป็นเทคโนโลยีMicrofiberเพื่อความใส่สบาย
 • ตะเข็บนิ้วเท้าแน่นหนาเป็นพิเศษ
 • จัดการความร้อนและความชื้นด้วย Hydrophilic Design
 • ระบบการระบายอากาศที่ดีเยี่ยม

3. ROYAL BAY

ถุงเท้าวิ่งคุณภาพสูงจากยุโรป ROYAL BAY ตัวผ้ามีคุณสมบัติพิเศษ ทำให้เวลาใส่จะสัมผัสได้ถึงความนุ่ม กระชับ เหมือนนวดเท้าไปในตัวที่สำคัญลดแรงกระแทก ไม่มีรอยเย็บ ตะเข็บ มาเสียดสีเท้าให้รำคาญ

ป้องกันการเกิดตุ่มพอง และให้คอมเพรสชั่นแบบ Strong Graduated Compression ไล่ระดับคอมเพรสชั่น 100% จากข้อเท้าและเบาลงเหลือ 80% ที่ใต้ระดับข้อเข่า พร้อมคุณสมบัติเด่นคือ

 • Dynafit ถุงเท้าวิ่งคุณภาพสูงแบรนด์ดังจากเยอรมันนี
 • มีระบบช่องระบายอากาศทำให้ระบายความร้อนได้ดี และป้องกันกลิ่นอับชื่นของแท้
 • ออกแบบมาให้พอดีกระชับกับรูปเท้า
 • ไม่ลื่นไปมาในรองเท้า

แนะนำบทความดี ๆ >> แนะนำมือถือกล้องดี Selfie สวย ถ่ายวิดีโอ4K ได้