ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น

ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น

กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากทั้งในอดีตและปัจจุบัน เป็นกีฬาที่เล่นแพร่หล่ายกันไปทั่วโลกรวมไปถึงประเทศไทยที่นิยมเล่นกีฬาฟุตบอลเป็นทั้งงานอดิเรก และเป็นอาชีพ ซึ่งผู้ที่สนใจในกีฬาฟุตบอล หรือคนที่เริ่มนั้นอาจจะยังไม่รู้จักประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่นมากสักเท่าไหร่ วันนี้เราจึงพาทุกคนที่ชื่นชอบและอยากเริ่มเล่น เรียนรู้กฎกติกา และวิธีการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้อง มา ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น เพื่อที่จะได้เรียนรู้การเล่นฟุตบอลอย่างถูกวิธีและสามารถเข้าใจได้อย่างง่าย

ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น

ประวัติความเป็นมาของกีฬาฟุตบอลไทยและต่างประเทศ

กีฬาฟุตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความนิยมอย่างมากในปัจจุบัน อีกทั้งยังมีประวัติความเป็นมาอย่างยาวนาน ซึ่งฟุตบอลนั้นเกิดขึ้นมาอย่างชัดเจนในช่วง ปี พ.ศ. 2406 ประเทศอังกฤษ เป็นประเทศแรกในการก่อตั้งสมาคมฟุตบอลและการนำมาเล่นอย่างแพร่หลาย โดยเริ่มแรกเป็นการนำลูกหนังทรงกลมมาเล่น และมีการแบ่งผู้เล่นทั้ง 2 ฝ่ายอย่างชัดเจน ซึ่งชาติที่ให้กำเนิดกีฬาฟุตบอลนั้นยังไม่สามารถยืนยันได้อย่างแน่ชัด ซึ่งหลายคนคาดเดาว่าฝรั่งเศสและอิตาลี อาจจะเป็นต้นกำเนิดของฟุตบอล ส่วนประเทศอังกฤษ เป็นประเทศที่มีการเริ่มเล่นแบบจริงจังจนสามารถก่อตั้งเป็นสมาคมฟุตบอลได้ พร้อมการสร้างฟุตบอลให้กลายมาเป็นกีฬาอาชีพครั้งแรกในปี พ.ศ. 2431 ที่ประเทศอังกฤษด้วยเช่นกัน ปัจจุบันการแข่งขันฟุตบอลจะถูกวางกฎและระเบียบจากทางฟีฟ่าที่ถือว่าเป็นองค์กรระดับนานาชาติของกีฬาฟุตบอลที่ใหญ่ที่สุด ทั้งยังเป็นผู้จัดการแข่งขันใหญ่อย่างฟุตบอลโลกที่จะเกิดขึ้นในทุก 4 ปี เพื่อสรรหาทีมฟุตบอลที่แข็งแกร่งที่สุดมารับรางวัลอันทรงเกียรตินี้อีกด้วย ส่วนกีฬาฟุตบอลในประเทศไทยนั้นก็มีมานานเช่นเดียวกัน ซึ่งมีการเริ่มเล่นขึ้นที่สมัย “พระบาทสมเด็จพระจุลจอมเกล้าเจ้าอยู่หัว” รัชกาลที่ 5 แห่งกรุงรัตนโกสินทร์ เนื่องจากสมัยรัชกาลที่ 5 พระองค์ได้ส่งพระเจ้าลูกยาเธอ พระเจ้าหลานยาเธอ และข้าราชบริพารไปศึกษาวิชาการด้านต่างๆ ที่ประเทศอังกฤษ และผู้ที่นำกีฬาฟุตบอลกลับมายังประเทศไทยเป็นคนแรก คือเจ้าพระยาธรรมศักดิ์มนตรี (สนั่น เทพหัสดิน ณ อยุธยา) และได้รับความนิยมต่อมาจนถึงสมัยปัจจุบันที่กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาขวัญใจของใครหลาย ๆ คนและยังได้รับความสนใจเป็นอย่างมากทั่วโลกในทุกการแข่งขัน

ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น - ประวัติความเป็นมาของกีฬาฟุตบอลไทยและต่างประเทศ

วิธีการเล่นฟุตบอล

กีฬาฟุตบอลเป็นกีฬาที่มีกฎกติกา และวิธีการเล่นที่สากลสามารถเล่นได้ทั่วโลกและใช้กฎเกณฑ์เดียวกันในการตัดสินแพ้ ชนะ หรือในการตั้งทีม ซึ่งฟุตบอลเป็นกีฬาที่ต้องเล่นเป็นทีม โดยจะแบ่งผู้เล่นเป็น 2 ในการแข่งขันเตะบอลในสนาม แต่ละทีมจะต้องมีผู้เล่นทั้งหมด 11 คนและจะมีการแบ่งตำแหน่งของผู้เล่นแต่ละคนไว้อย่างชัดเจน มีอุปกรณ์ที่ใช้เล่นคือ ลูกฟุตบอล ที่มีลักษณะเป็นทรงกลม ส่วนการแข่งขันจะต้องเล่นบนสนามหญ้าจริงหรือสนามหญ้าเทียม รูปทรงสนามเป็นสี่เหลี่ยมผืนผ้าและจะมีประตูที่อยู่ริมสนามของทั้งสองฝั่งและจะต้องอยู่ตรงกึ่งกลางของเส้นขอบสนาม มีกฎกติกาต่าง ๆ ที่ถูกคิดขึ้นอย่างเป็นสากลและเป็นที่ยอมรับของผู้คนทั่วโลกจากฟีฟ่า สำหรับเวลาในการแข่งขันจะมีทั้งหมด 90 นาที และจะมีการแบ่งครึ่งละ 45 นาที พัก 15 นาที ถ้าเกมยืดเยื้อจากอาการบาดเจ็บจะมีการทดเวลาบาดเจ็บหรือถ้าคะแนนเท่ากันก็จะมีการต่อเวลาออกไปอีกครึ่งละ 15 นาที รวมแล้วการต่อเวลาพิเศษอาจมีสูงสุดถึง 30 นาที ซึ่งการเล่นฟุตบอลนั้นต้องใช้ทักษะการฝึกซ้อม เพื่อที่จะสามารถเอาชนะทีมตรงข้ามได้ อีกทั้งเหล่าผู้เล่นควรรู้จักกติกาการเล่นอย่างละเอียดด้วย

ทำความรู้จักฟุตบอล - วิธีการเล่นฟุตบอล

กติกากีฬาฟุตบอลฉบับย่อ

ผู้เล่น หรือนักกีฬาฟุตบอลควรใส่ใจและให้ความสำคัญกับ กติกากีฬาฟุตบอล เป็นอย่างมาก เนื่องจากการทำความเข้าใจกติกาฟุตบอลและยอมรับร่วมกันจะช่วยทำให้สามารถเล่นฟุตบอลได้อย่างดี ซึ่งกฎกติกาของฟุตบอลเป็นเรื่องที่ตาตัว เป็นกฎสากลที่ทุกประเทศต่างยอมรับและใช้ในการแข่งขันทั่วไปทั้งการแข่งขันแบบเล็ก และระดับโลก ซึ่งมีดังนี้ สนามฟุตบอลต้องเป็นสนามหญ้ารูปทรงสี่เหลี่ยมผืนผ้าที่มีเส้นขอบสนามเป็นสีขาวชัดเจน มีเส้นวงกลมเพื่อแสดงเขตกับใช้ในการเขี่ยลูกเริ่มเกมที่มีขนาดรัศมีประมาณ 3 เมตร ลูกฟุตบอลที่ใช้จะต้องเป็นทรงกลมที่ทำมาจากหนังหรือวัสดุที่ปลอดภัยเท่านั้น ผู้เล่นหลักและตัวสำรองของทั้งสองทีมจะต้องแบ่งตัวจริงเป็น 11 คน และตัวสำรอง 7 คน พร้อมการสวมใส่เสื้อในสีเดียวกันทั้งทีม และผู้เล่นทั้งตัวหลักและตัวสำรองจะต้องใส่เสื้อของทีมที่มีสีแตกต่างไปจากผู้รักษาประตูและทีมคู่แข่ง ฟุตบอลมีระยะเวลาของการแข่งขัน 90 นาที โดยจะมีแบ่งออกเป็น 2 ช่วง คือ ครึ่งแรก 45 นาที และครึ่งหลัง 45 นาที เวลาพัก 15 นาที และในส่วนของการเตะในสนามที่สามารถทำคะแนนและฟาวล์ได้นั้นมีดังนี้

1. ถ้าลูกฟุตบอลลอยข้ามเส้นประตูเต็มใบ โดยการเล่นลูกที่ถูกกติกา ถือว่าได้ 1 ประตู

2. ถ้าลูกฟุตบอลโดนเสาประตู, คานของประตู หรือธงที่มุมสนาม แล้วกระเด้งกลับเข้ามาในสนาม สามารถเล่นต่อได้

3. ลูกบอลออกนอกเส้นขอบสนามจะถูกตัดสินให้หยุดการแข่งขันทันที

4. ตำแหน่งการล้ำหน้าจะเกิดขึ้นจากการที่ผู้ตัดสินเห็นผู้เล่นไม่อยู่ในตำแหน่งและได้มีการสัมผัสกับลูกบอลโดยตรง จึงจะถือว่าล้ำหน้าทันที

5. ลูกโทษ คือ เกิดการทำฟาล์วในกรอบสี่เหลี่ยมของหน้าประตู จึงทำให้ฝ่ายตรงข้ามต้องเสียลูกโทษทันที

6. Free Kick เกิดจากผู้เล่นทำฟาล์วในส่วนของนอกกรอบเขตโทษ ส่วนการเตะนั้นจะให้ผู้เล่นอีกฝั่งนำลูกฟุตบอลมาตั้งตรงจุดที่ผู้เล่นฝ่ายตรงข้ามทำฟาวล์แล้วเริ่มเกมต่อได้ทันที

7. Goal Kick คือ การเตะลูกฟุตบอลของผู้รักษาประตู โดยจะเตะจากเขตประตูตรงช่วงกรอบด้านใน

8. ลูกทุ่มจะเป็นการทุ่มลูกบอลจากเส้นข้างสนาม ตรงจุดที่บอลไหลออกไป

9. ลูกเตะมุมเกิดจากการที่บอลผ่านเส้นประตูแล้วออกไปนอกสนาม โดยที่ผู้รักษาประตูเป็นคนสัมผัสคนสุดท้าย จึงทำให้นักเตะจะต้องนำลูกไปไว้ที่มุมใกล้กับประตู แล้วตั้งต้นเริ่มเกมใหม่อีกครั้ง โดยนักบอลที่รอลูกนั้นจะต้องไม่เข้าใกล้ผู้เตะมุมประมาณ 10 หลา

ทำความรู้จักฟุตบอล - กติกากีฬาฟุตบอลฉบับย่อ

ประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น นั้นเป็นสิ่งที่ผู้เล่น และนักกีฬาต้องทำความเข้าใจ ซึ่งฟุตบอลเป็นกีฬาที่มายาวนานมาก รวมถึงในไทยที่มีการนำฟุตบอลเข้ามาเล่นกันจนแพร่หลาย และได้รับการพัฒนามาจนถึงปัจจุบันที่มีสมาคมฟุตบอลฟีฟ่าเป็นคนดูแลกฎ กติกาต่าง ๆ ที่ใช้ในการแข่งขัน ซึ่งฟุตบอลนั้นจัดการแข่งขันอยู่เรื่อย ๆ ในทุก ๆ ปี มีนักกีฬาที่มีชื่อเสียงมากมาย อีกทั้งยังมีสโมสรเกิดขึ้นมากมาย  สำหรับใครที่สนใจและชื่นชอบในกีฬาฟุตบอล ทำความรู้จักกับประวัติฟุตบอล และกฎกติกาการเล่น สามารถช่วยให้เข้าใจประวัติคร่าว ๆ กฎกติกา และวิธีการเล่นฟุตบอลที่ถูกต้องได้เป็นอย่างดี

นอกจากฟุตบอลแล้ว ยังมีกีฬาที่เล่นเป็นทีม แล้วได้รับความนิยมสูงเช่นเดียวกัน คือ บาสเกตบอล เป็นกีฬาที่ได้รับความสนใจจากทั่วโลกในทุกการแข่งขัน อีกทั้งยังได้รับความนิยมในการเล่นทั้งเป็นกีฬา ใช้ออกกำลังกาย หรือใช้เล่นเป็นงานอดิเรกอีกด้วย สำหรับใครที่อยากจะลองเล่นบาสเกตบอลนั้นต้อง ทำความรู้จักกีฬาบาสเกตบอลแบบพื้นฐาน ฉบับเข้าใจง่าย ก่อนที่จะไปลงในสนามจริง

และสำหรับใครที่ไม่อยากจะเล่นกีฬาที่เป็นทีม อยากจะหากีฬาสนุก ๆ ที่สามารถเล่นคนเดียวได้ กีฬา เล่นคนเดียว นั้นก็มีหลากหลายชนิดให้ได้เลือก อีกทั้งยังมีข้อดีมากมาย ทั้งได้สุขภาพดี อีกทั้งยังช่วยให้สุขภาพจิตดีอีกด้วย เหมาะสำหรับคนที่ต้องการให้เวลากับตัวเอง รักอิสระ ชอบการใช้ชีวิตคนเดียว