เคล็ดลับ สร้างสุขภาพที่ดีแม้มีเวลาน้อย

สร้างสุขภาพที่ดี

สร้างสุขภาพที่ดี ดูจะเป็นกลายเป็นเรื่องไกลตัวมาก ๆ ของคนส่วนใหญ่ในยุคปัจจุบัน ที่ผู้คนต่างใช้ชีวิตอย่างเร่งรีบ เพื่อให้ทันต่อการเดินทางไปทำงาน เดินทางไปเรียน ทำงาน เรียน และเดินทางกลับบ้าน ชีวิตที่วนลูบอยู่แบบนี้ ทำให้หลาย ๆ คนแทบจะไม่มีเวลาดูแลตัวเอง หรือทำอะไรแล้ว แต่ในบทความนี้ lakorndung มี 7 เคล็ดลับดี ๆ ที่จะช่วยเสริมสร้างสุขภาพที่ดีให้กับคุณ โดยไม่ได้มีอะไรยุ่งยากเลยสักนิด คนไม่มีเวลาก็สามารถนำไปปรับใช้ได้อย่างแน่นอน

7 เคล็ดลับดี ๆ ในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของตนเอง

7 เคล็ดลับดี ๆ ในการสร้างเสริมสุขภาพที่ดีของตนเอง

1. การเลือกรับประทานอาหารให้เหมาะสม

การเสริมสร้างสุขภาพให้กับตัวเองให้ดีขึ้น เรื่องของอาหาร ถือว่า เป็นปัจจัยสำคัญมาก ๆ เลยทีเดียว เพราะสุขภาพของคุณจะดีหรือไม่ดี อาหารก็เป็นอีกหนึ่งปัจจัยที่ทำให้ร่างกายของเราแย่ลงหรือดีขึ้น เช่นนั้น คุณควรที่จะเลือกรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการทานอาหารที่จะทำให้เกิดผลเสียต่อร่างกายให้ลดน้อยลง จะเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพของคุณมาก ๆ เลยล่ะ

2. กระตุ้นการทำงานของระบบสมองอยู่เสมอ

การดูแลสมองของเราให้ทำงานได้อย่างเต็มประสิทธิภาพ ช่วยเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับร่างกาย และสุขภาพใจของเราเป็นอย่างมากเลยทีเดียว ซึ่งการกระตุ้นการทำงานของระบบสมองอยู่เสมอ และยังช่วยชะลอปัญหาเรื่องของอัลไซเมอร์ได้เป็นอย่างดีอีกด้วย เช่นนั้นแล้ว คุณควรที่จะหมั่นทานอาหาร ผัก และผลไม้ที่กระตุ้นการทำงานของระบบสมอง และหาเกมฝึกสมองมาเล่นบ่อย ๆ เพื่อกระตุ้นการทำงานของสมองให้มีการใช้งานอยู่ตลอด เช่น เกมอักษรไขว้ เกมจับผิดภาพ หรือเกมซูโดกุ เป็นต้น

3. ลดการเสพสื่อโซเชียลในน้อยลง ใช้ชีวิตออฟไลน์มากขึ้น

ด้วยเทคโนโลยีที่มีความทันสมัย และการเข้าถึงสื่อออนไลน์ในรูปแบบต่าง ๆ ก็มีเพิ่มมากขึ้น และเราเข้าถึงมันได้ง่ายกว่าเดิม แถมบางคนยังต้องใช้เวลาอยู่กับสื่อแทบตลอดทั้งวัน ทำให้ตัวเราได้รับข้อมูลในเรื่องต่าง ๆ จากโซเชียลมากจนเกินไป เพราะกลัวพลาดเหตุการณ์สำคัญ ๆ แต่บางที เราควรที่จะเอาตาห่างจากจอบ้าง เพราะการจ้องจอนาน ๆ ก็ทำให้สุขภาพสายตาเสียได้ และการเสพติดโซเชียลมากไปก็ทำให้เราเครียดได้ง่ายขึ้น เพราะมีเรื่องให้ใส่ใจเยอะจนเกินไป เราจึงควรที่จะลดการใช้โซเชียลลง เพื่อสุขภาพจิตที่ดีขึ้นของเรามากกว่า

4. การออกกำลังกาย เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตนเอง

การออกกำลังกาย เสริมสร้างความแข็งแรงให้กับตนเอง

การออกกำลังกายอาจจะเป็นเรื่องที่ดูยุ่งยาก หรือไกลเกินตัวคนมีเวลาน้อย แค่หาเวลานอนพักผ่อน ยังอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับบางคนเลยด้วยซ้ำ แต่เพื่อให้ร่างกายของคุณมีสุขภาพที่ดี สามารถทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพ และช่วยเสริมภูมิคุ้มกันร่างกายของเราให้แข็งแรง คุณอาจจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมบางอย่าง เพื่อให้กลายเป็นการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วยกับการใช้ชีวิตแบบเดิมของคุณ เช่น ใช้การเดินไปซื้อของ แทนการนั่งรถไป หากอยู่ในระยะทางที่ไม่ไกลจนเกินไป หรือการทำความสะอาดบ้าน ที่เป็นการจัดการบ้านของตัวเองให้สะอาดแล้ว ยังเป็นการออกกำลังกายไปด้วยในตัว เป็นต้น

5. การดื่มน้ำให้เพียงพอ ช่วยปรับสมดุลให้ร่างกาย

วิธีดูแลตัวเองแบบง่าย ๆ เรื่องอาหารเป็นเรื่องที่สำคัญ เรื่องการดื่มน้ำก็สำคัญไม่แพ้กัน เพราะการที่เราดื่มน้ำให้เพียงพอต่อความต้องการของร่างกายได้ตลอด จะช่วยดูแลสุขภาพร่างกายของเราให้ทำงานได้อย่างสมดุล ผิวพรรณชุ่มชื้นเปล่งปลั่งสดใส ไม่โทรม ไม่หมองอีกด้วย ซึ่งเราแนะนำให้คุณมีกระบอกน้ำ 2 ลิตรไว้ใส่น้ำเปล่าอุณหภูมิห้อง ไว้จิบในระหว่างวัน และพกติดตัวไปทำงานหรือไปเรียนด้วยทุกวัน จะช่วยให้เราดื่มน้ำได้เยอะขึ้น แถมคุณยังไม่ต้องซื้อน้ำดื่มเอง ประหยัดตังได้หลายบาทเลยนะ

6. การพักผ่อนที่เพียงพอ สร้างสุขภาพที่ดีได้ง่าย ๆ 

การพักผ่อนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ เลยนะ ไม่ว่าคุณจะทำงานหนักมากแค่ไหน หรือไม่มีเวลาในการออกกำลังกายเลย แต่เวลานอนเป็นเรื่องที่สำคัญมาก ๆ และคุณห้ามละเลยเรื่องการนอนเด็ดขาด เพราะการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จะช่วยฟื้นฟู และซ่อมแซมร่างกายที่เมื่อยล้าให้กับมาสดชื่น พร้อมเริ่มต้นวันใหม่ได้อย่างสดใส แถมยังส่งผลดีต่อทั้งสุขภาพกาย และสถขภาพจิตที่ดีของคุณอีกด้วย

7. หาเวลามาดูแลตัวเองบ้างสักเดือนละ 1 – 2 ครั้ง

ปิดท้ายด้วยเรื่องสำคัญ แม้ว่าเราจะมีเวลาในการดูแลตัวเองน้อยมาก ๆ จนปล่อยให้ตัวเองโทรม เพราะโหมงานหรือเรียนหนักจนเกินไป แต่อย่างน้อย ภายในเวลา 1 เดือน คุณควรหาเวลาให้กับตัวเองได้ไปพักผ่อน ได้ไปฟื้นฟูจิตใจให้กับมาแข็งแรง ให้ร่างกายได้รีเซ็ตตัวเอง เพื่อพร้อมรับมือกับการทำงานของคุณด้วย โดยอาจจะใช้วิธีง่าย ๆ เช่น การไปนวดผ่อนคลาย ให้ร่างกายได้คลายความเมื่อยล้า ได้พักผ่อน และผ่อนคลายจากความตึงเครียด ไปนอนเงียบ ๆ ให้คุณน้าหมอนวดช่วยบีบนวดร่างกายของเรา หรือจะออกไปทานของอร่อย ๆ ใช้เวลากับสิ่งที่ชอบ แบบไม่เอาเรื่องงานเรื่องเรียนมาคิดอยู่ตลอดเวลา

เดินออกกำลังกาย แค่เดิน ร่างกายก็สามารถแข็งแรงขึ้นได้

สรุป สุขภาพดีเริ่มที่ตัวเรา ปรับพฤติกรรม และการใช้ชีวิตใหม่ ช่วยดูแลสุขภาพของคุณได้เป็นอย่างดี

อย่างไรก็ตาม การที่เราแนะนำเคล็ดลับในการดูแลสุขภาพให้กับคุณไป คุณอาจจะนำไปทำตามได้ทั้งหมด หรืออาจจะหยิบไปเพียง 1 – 2 ข้อ นั่นก็ถือว่า เป็นเรื่องที่ดีที่เราเริ่มต้นใส่ใจดูแลสุขภาพของตนเองมากขึ้น แรก ๆ อาจจะต้องใช้พลังกาย และพลังใจในการปรับตัวมากหน่อย แต่เชื่อเถอะว่า หากคุณทำไปเรื่อย ๆ คุณมีแต่ได้กำไร ได้สุขภาพกายดี ได้สุขภาพจิตดีคืนกลับมาให้ตัวเองอย่างแน่นอน 

นอกจากการดูแลร่างกายแล้ว คุณสามารถสร้างพื้นฐานชีิต เพื่อการใช้เงินอย่างอิสระได้ ผ่านการวางแผนลงทุน จากบทความ การลดหนี้อย่างมีประสิทธิภาพ ซึ่งบทความนี้จะทำให้หนี้ของคุณลดลงได้อย่างมีประสิทธิภาพ พร้อมกับการวางแผนเริ่มตเน การออมเงิน ซึ่งรวมในบทความของเราที่แนะนำไว้ทั้งหมด อ่านฟรีจ้า