สารอาหาร เสริมความแข็งแรงและดูแลกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬา

สารอาหาร

สำหรับนักกีฬาแล้ว การฝึกฝนร่างกายเป็นสิ่งสำคัญที่จะช่วยให้ร่างกายคุ้นชินกับการเล่นกีฬาในประเภทนั้น และการเอาใจใส่ในเรื่องของสารอาหารก็เป็นอีกสิ่งที่สำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งนักกีฬาเองก็มี สารอาหาร เสริมความแข็งแรงและดูแลกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬา ที่ต้องทาน เพื่อรักษาความแข็งแรงของกล้ามเนื้อ และความแข็งแรงของร่างกายนั่นเอง

แนะนำ 3 สารอาหาร เสริมความแข็งแรงและดูแลกล้ามเนื้อ สำหรับนักกีฬา

สารอาหาร คาร์โบไฮเดรต

1. คาร์โบไฮเดรต

สารอาหารที่สำคัญสำหรับนักกีฬา คาร์โบไฮเดรต เป็นสารสำคัญที่ให้พลังงานกับร่างกาย ซึ่งนักกีฬาที่บริโภคคาร์โบไฮเดรตสูง ร่างกายจะเก็บกักเอาไว้ในรูปของไกลโคเจน เพื่อช่วยเก็บสะสมพลังงานเอาไว้ใช้ในตอนเล่นกีฬา หรือฝึกซ้อมกีฬา และควรเป็นคาร์โบไฮเดรตเชิงซ้อน เพื่อให้ร่างกายมีพลังงานในการสร้างไกลโคเจน และยังได้รับวิตามินบางประเภทอีกด้วย

โดยแหล่งคาร์โบไฮเดรตที่สำคัญ ได้แก่ ข้าวไม่ขัดสี , แป้ง , เผือก , มัน , ถั่วเมล็ดแห้งชนิดต่าง ๆ และธัญพืช เป็นต้น และควรเพิ่มในส่วนของนม และผลไม้ ที่ให้สารอาหารแบบคาร์โบไฮเดรตเชิงเดี่ยว เพื่อทานร่วมกันกับอาหารอื่น ๆ เพราะเป็นส่วนแหล่งสะสมวิตามิน แร่ธาตุ และใยอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย

สารอาหาร โปรตีน

2. โปรตีน

สารอาหารที่สำคัญไม่แพ้กัน อย่าง โปรตีน เป็นสารอาหารที่ใช้ในการเสริมสร้างกล้ามเนื้อ และเซลล์ต่าง ๆ ของร่างกาย ซึ่งนักกีฬาต้องได้รับโปรตีนที่เพียงพอต่อความต้องการของร่างกาย และมีความต้องการโปรตีน 1 กรัม ต่อน้ำหนักตัว 1 กิโลกรัมเท่านั้น

โดยแหล่งโปรตีนที่สำคัญ ได้แก่ เนื้อสัตว์ต่าง ๆ เช่น หมู , ไก่ , ไข่ , ปลา , นมไขมันต่ำ และโปรตีนจากพืช เช่น ถั่วเมล็ดแห้ง งา เป็นต้น

สารอาหาร น้ำ

3. น้ำ

และสารอาหารที่สำคัญอีกตัว นั่นก็คือ น้ำ นั่นเอง โดยน้ำเป็นส่วนประกอบที่สำคัญของร่างกาย ช่วยรักษาสมดุลขับของเสีย ขับความร้อน ซึ่งนักกีฬาที่เล่นกีฬาจะสูญเสียน้ำเป็นจำนวนมาก และหากนักกีฬาสูญเสียน้ำไปในระดับหนึ่ง จะทำให้ประสิทธิภาพการทำงานของร่างกายลดลง จึงเป็นเหตุให้นักกีฬาควรดื่มน้ำอย่างเพียงพอ และดื่มอย่างสม่ำเสมอ โดยให้ค่อย ๆ จิบช้า ๆ และไม่ควรปล่อยให้ร่างกายของตัวเองขาดน้ำมาก ๆ แล้วค่อยดื่มครั้งเดียวไปทีละเยอะ ๆ แบบนั้น อาจจะทำให้ความดันโลหิตลดลง อ่อนเพลีย หน้ามืด และอาจเป็นลมได้

ซึ่งสารอาหารเสริมความแข็งแรงและดูแลกล้ามเนื้อ ทั้ง 3 สารอาหาร เรียกได้ว่า เป็นอาหารหลัก สำหรับนักกีฬาเลยทีเดียว รวมไปถึงสารอาหารอื่น ๆ ไม่ว่าจะเป็นใยอาหาร ที่จะช่วยกระตุ้นการทำงานของงกระเพาะอาหารและลำไส้ในการย่อย และดูดซึมอาหาร เกลือแร่ วิตามิน และไขมันในปริมาณที่จำกัด เพราะนักกีฬาควรที่จะได้รับสารอาหารที่ครบถ้วน และเหมาะสมสำหรับคนเป็นนักกีฬาด้วย เพื่อบำรุงร่างกาย และกล้ามเนื้ออย่างต่อเนื่องให้แข็งแรง