6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้

6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว

หากเราอยากมีสุขภาพที่ดีนั้น สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยที่จะสามารถทำให้เรามีสุขภาพที่ดีได้นั่นก็คือ การออกกำลังกาย หรือการเล่นกีฬาชนิกต่าง ๆ ซึ่งการออกกำลังกายนั้นก็มีหลากหลายวิธีให้เลือกเล่น และสำหรับการเล่นกีฬาก็มีกีฬาหลากหลายชนิดมาก ๆ ให้เราได้เลือกเล่นตามความถนัดเช่นกัน และสำหรับใครที่รู้สึกเบื่อ หรือไม่ชอบการเล่นกีฬาประเภททีมนั้น ก็ยังมีกีฬาที่สามารถเล่นได้คนเดียวอีกเช่นกัน โดยกีฬาเหล่านั้นก็ทำได้ง่าย ๆ ไม่ยุ่งยาก ไม่ต้องมีอุปกรณืมากมาย วันนี้ lakorndung เลยจะขอแนะนำ 6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้ ซึ่งเป็นกีฬาที่ทำให้เราได้มีเวลากับตัวเองมากขึ้น และยังได้สุขภาพที่ดีอีกด้วย

6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว

1. ว่ายน้ำ

ถ้าพูดถึงกีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้นั้น หลาย ๆ คนคงจะคิดถึง กีฬาว่ายน้ำ เพราะเป็นกีฬาที่นิยมเล่นกันทั่วโลก ทั้งยังมีตารางการแข่งขันที่เยอะมากทั้งการแข่งขันกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ซีเกมส์ โอลิมปิคเกมส์ กีฬาว่ายน้ำเป็นกีฬาที่สามารถเล่นได้คนเดียว และเหมาะกับทุกเพศ ทุกวัย อีกทั้งยังเป็นงานอดิเรกของใครอีกหลายคน แถมเป็นตัวช่วยในการออกกำลังกายที่ดี เนื่องจากว่ายน้ำถือเป็นกีฬาที่สามารถเผาผลาญแคลอรีได้ในปริมาณที่สูงมากเมื่อเทียบกับการเล่นกีฬาหรือการออกกำลังกายชนิดอื่น ๆ

อีกทั้งยังส่งผลดีต่ออวัยวะต่าง ๆ ในร่างกาย เพราะน้ำจะช่วยพยุงร่างกายทำให้ไม่เกิดแรงกระแทกที่อวัยวะส่วนต่าง ๆ รวมทั้งข้อต่อขณะว่ายน้ำ รวมทั้งยังสามารถเพิ่มสมรรถนะของหัวใจและปอดได้เป็นอย่างดีอีกด้วย ซึ่งทำให้กีฬาว่ายน้ำ เป็นกีฬาที่ผ่อนคลาย สนุกสนาน และสามารถเล่นได้คนเดียวแบบไม่ตัวกลัวรู้สึกเหงา รึรู้สึกแปลกเลย ทั้งได้ออกกำลังกายแถมยังไม่ร้อนอีกด้วย คิดว่าน่าจะตอบโจทย์หลาย ๆ คนเลย

6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้ - ว่ายน้ำ

2. วิ่ง

สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายแบบอยู่คนเดียวไม่ข้องเกี่ยวกับใคร เหงื่อต้องออกแน่นอน แถมไม่เสียเงินอีกด้วย ขอแนะนำ การวิ่ง เพราะการวิ่งนี้เป็นกิจกรรมที่เหมาะกับคนทุกเพศ ทุกวัย ซึ่งจะเกิดการเผาผลาญแคลอรี่ หรือเรียกเหงื่อได้มากน้อยเพียงใดย่อมขึ้นอยู่กับการกำหนดเวลา หรือระยะทางการวิ่ง แม้การวิ่งเป็นกีฬาที่ง่ายและใช้อุปกรณ์น้อย แต่การวิ่งนั้นไม่ว่าใครก็มีความเสี่ยงในการเกิดอุบัติเหตุ อาการบาดเจ็บ และ อาการหัวใจหยุดเต้นได้สูงมากเช่นกัน อันเนื่องมาจากการวิ่งที่หนักหน่วงเกินความสามารถของร่างกาย หรือการวิ่งที่ขาดความสม่ำเสมอ ดังนั้นการจะวิ่งในแต่ละครั้งจะต้องดูสุขภาพร่างกาย และความพร้อมของตัวเองให้ดีด้วยจึงจะทำให้การวิ่งมีประสิทธิภาพสูงสุด ซึ่งการวิ่งเป็นกีฬาที่ทำได้แม้ว่าจะอยู่ที่ไหน เช่นสวนสาธารณะ หมู่บ้าน หรือแม้แต่ชายหาด ซึ่งนอกจากเราจะได้ออกกำลังกายแล้ว เรายังได้ออกไปสูดอากาศบริสุทธิ์ ชมวิวอีกด้วย น่าจะทำให้ความเครียดลดลงได้

6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้ - วิ่ง

3. ปั่นจักรยาน

อีกหนึ่งกิจกรรมสำหรับคนที่รักการออกกำลังกาย ผสมกับการท่องเที่ยวแล้วนั้น การปั่นจักรยาน ก็ถือว่าเป็นสิ่งที่จะทำให้เราได้ทั้งสุขภาพที่ และยังช่วยให้เรามีสมาธิเพิ่มขึ้นอีกด้วย เพราะการปั่นจักรยานนั้นช่วยทำให้หัวใจ ปอด ระบบหมุนเวียนของโลหิต กล้ามเนื้อ เอ็นข้อต่อ กระดูก ผิวพรรณแข็งแรงสดใสยิ่งขึ้น แถมช่วยลดความเครียด ทำให้นอนหลับดียิ่งขึ้น

ด้วยเหตุนี้จึงทำให้กีฬาการปั่นจักรยานนอกจากจะส่งผลลัพธ์ที่ดียิ่งต่อสุขภาพร่างกายแล้ว ยังถือเป็นการท่องเที่ยวและเล่นกีฬาไปพร้อม ๆ กัน ซึ่งเราสามารถเลือกสถานที่ปั่นจักรยานได้ตามความชอบ และความสะดวกของเราได้เลย หรือบางคนอาจจะนำจักรยานไปปั่นในวันที่เราหยุดพักผ่อน ไปท่องเที่ยวก็จะได้อารมณ์อีกแบบเลย แนะนำมาก ๆ

6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้ - ปั่นจักรยาน

4. ตีสควอช

มาถึงกีฬาที่ต้องใช้สถานที่อีกหนึ่งอย่าง แถมยังสามารถออกำลังกายได้คนเดียว แบบได้เหงื่อมาก ๆ อีกด้วย หลาย ๆ คนอาจจะรู้จัก กีฬาสควช ซึ่งสควอชเป็นกีฬาที่สามารถฝึกเล่นได้คนเดียว และเป็นกีฬาที่แพร่หลายในบ้านเรามานานพอสมควร เพราะการเล่นเทนนิส หรือแบดมินตันจะต้องหาเพื่อนมาเล่นด้วยถึงจะสนุก แต่สำหรับสควอชแล้วคนเดียวก็ตีโต้กับผนังได้อย่าสนุกสนาน เพราะต้องใช้ทั้งแรงเหวี่ยง แรงวิ่ง ซึ่งโดยรวมแล้วก็เหนื่อยหอบ เหงื่อโชกไม่แพ้กัน สำหรับใครที่เป็นสมาชิกสนา หรือฟิตเน็ตที่สามารถตีสควชได้นั้นก็ลองไปจับเล่นดูสักครั้ง แล้วจะพบมากมันสนุกมากจนลืมความเครียดไปเลย

กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว - ตีสควอช

5. เต้นซูมบ้า

สำหรับสายคาดิโอน่าจะต้องคุ้นเคยกับการออกกำลังกายประเภทนี้ดี เพราะนอกจากจะช่วยเผาผลาญไขมันในร่างกายได้ดีสุด ๆ แล้วนั้น ยังสนุกมาก ๆ อีกด้วย นั่นคือ การเต้นซูมบ้า ซึ่งเป็นอีกหนึ่งการออกกำลังกายแบบการเต้นแอโรบิค ที่มีท่วงท่าเร้าใจ และใช้การเคลื่อนไหวจากทุกส่วนของร่างกาย โดยมีพื้นฐานมาจากแถบละตินอเมริกา บางคนฝึกฝนจนกลายเป็นเกมกีฬา เหมาะกับคนทุกเพศทุกวัยเหมือนกัน ซึ่งความแตกต่างของการเต้นแบบซูมบ้า กับการเต้นแอโรบิคแบบทั่ว ๆ ไปนั้น นอกจากจังหวะดนตรีแล้ว ก็คือ ท่วงท่า ลีลา และความต่อเนื่องของท่าที่ใช้พละกำลังมากกว่า หลายคนจึงใช้การเต้นซูมบ้าเพื่อการลดน้ำหนัก เพราะเผาผลาญไขมันสะสมในร่างกายได้ดี อีกทั้งยังช่วยกระชับสัดส่วนได้อีกด้วย บอกเลยว่าใครเป็นสายชอบออกกำลังกายมัน ๆ ต้องไม่พลาดการเต้นซูมบ้า

กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว - เต้นซูมบ้า

6. ยิงธนู

กีฬาที่สามารถเล่นคนเดียวได้กีฬาสุดท้ายที่เราจะมาแนะนำกันนั่นก็คือ ยิงธนู ซึ่งเป็นกีฬาที่ต้องใช้สมาธิ และความแม่นยำสุด ๆ ด้วยความที่เป้าเป็นของใครของมัน ทำให้เราสามารถไปเล่นคนเดียวแบบเท่  ๆ หรือไม่ก็นัดรวมตัวกับเพื่อนได้ ซึ่งนอกจากความแม่นยำที่เราจะได้เพิ่มนั้น ยิงธนูยังช่วยทำให้เรามีสมาธิมากขึ้น มีสติ และใจเย็นขึ้น อีกทั้งบุคลิกเราก็จะดีขึ้นอีกด้วย เพราะเราต้องฝึกท่ายิงธนูที่ถูกวิธี ไม่เช่นนั้นอาจจะเกิดอาการบาดเจ็บได้ ดังนั้นใครที่กำลังตามหากีฬาที่สงบ ๆ เพื่อทบทวนตัวเอง มีเวลาให้กับตัวเงอนั้นยิงธนุเป็นทางเลือกที่มากอย่างยิ่ง

กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว - ยิงธนู

การออกกำลังกายเป็นสิ่งที่ดี และเป็นสิ่งที่มีประโยชน์ทั้งเรื่องความแข็งแรง และสภาพจิตใจที่ปลอดโปร่งขึ้น สำหรับใครที่ไม่ชอบการออกกำลังกายเป็นทีมนั้น 6 กีฬาที่สามารถทำได้คนเดียว ใคร ๆ ก็เล่นได้ เป็นทางเลือกในการที่จะช่วยคุณให้มีสุขภาพดี และมีความสุขกับการออกกำลังกาย เพื่อผลลัพธ์ที่ดีต่อร่างกาย