5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน

5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน

การออกกำลังกาย เป็นกิจกรรมที่ดีต่อสุขภาพร่างกายของเราอย่างมาก ช่วยให้ร่างกายของเราแข็งแรง ทั้งยังช่วยให้สุขภาพจิตของเราดีขึ้นอีกด้วย แต่อย่างไรก็ตามการออกกำลังกายนั้น ต้องคำนึงถึงสภาพแวดล้อมอื่น ๆ ด้วย เช่น สภาพแวดล้อม และสภาพอากาศ โดยเฉพาะคนที่ชื่นชอบการออกกำลังกายกลางแจ้ง ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ อาจจะทำให้เกิดอันตรายขึ้นได้จากหลายปัจจัย 5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน  เป็นวิธีดูแลตัวเองในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน ที่คุณควรรู้ เพื่อที่จะได้ออกกำลังกายได้ดีไม่เจ็บป่วย หรือเกิดอุบัติเหตุ

5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน 

1. อันตรายจากฟ้าผ่า

การเล่นกีฬาในช่วงที่ฝนตกนั้น เป็นสิ่งที่นักกีฬา หรือผู้เล่นจะต้องให้ความระมัดระวังอย่างมาก ยิ่งในกีฬาที่เล่นกลางแจ้ง อย่าง วิ่ง หรือฟุตบอลที่มักจะเล่นต่อแม้ฝนกจะตกนั้น ยิ่งมีความเสี่ยงที่จะเกิดอุบัติเหตเพิ่มได้ ผู้เล่นควรระวังอันตรายที่อาจจะเกิดจากฟ้าผ่าทางป้องกันคืองดเล่นกีฬาในขณะที่ฝนตกหนักและมีความเสี่ยงต่อการเกิดฟ้าผ่า หรือหากใครต้องอยู่ในสถานการณ์ดังกล่าว ก็ควรรีบเข้าสู่ตัวอาคารให้เร็วที่สุด อย่าอยู่ใกล้ต้นไม้สูง แต่ถ้าติดอยู่ในที่โล่งแจ้งก็ให้ทำตัวเองให้เตี้ยที่สุด  รวมถึงหลีกเลี่ยงการพกพาสื่อนำไฟฟ้าที่เป็นโลหะ เพราะอาจทำให้เกิดฟ้าผ่าได้ ทางที่ดีหากเกิดฝนตกไม่ว่าจะเล่นกีฬาหรือทำกิจกรรมอะไรอยู่กลางแจ้งนั้น ควรรีบหาที่หลบที่ปลอดภัยทันที

5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน - อันตรายจากฟ้าผ่า

2. ระวังอุบัติเหตุจากพื้นที่ลื่น

ขณะที่ฝนตกนั้นนอกจากเราจะต้องระวังในเรื่องของอันตรายของฟ้าผ่าแล้วนั้น ควรระวังอันตรายจากน้ำขังบนพื้นดิน ที่อาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุลื่น หรือหกล้มได้ เพราะเมื่อมีน้ำขังบนพื้นไม่ว่าจะตอนที่ฝนตก หรือฝนหยุดแล้วนั้น มักจะทำให้พื้นผิวของพื้นลื่น ซึ่งหากเราไม่ระมัดระวังตัวเองอาจจะทำให้เกิดอุบัติเหตุ จนเจ็บตัวได้ ดังนั้น การออกกำลังกายในสภาพพื้นเปียก ย่อมเพิ่มความเสี่ยงที่ทำให้เกิดอันตรายต่อการลื่น หกล้ม ส่งผลต่ออาการบาดเจ็บในระยะยาว หากพื้นเปียกก็ควรงดออกกำลังกายไปเสียก่อน หรืออาจจะลองเปลี่ยนบรรยากาศ โดยการหันมาเข้ายิม วิ่งบนเครื่องสายพาน แล้วหันมาบริการกล้ามเนื้อ เพื่อช่วยเพิ่มความแข็งแรงของกล้ามเนื้อในร่างกายได้ เมือ่อากาศดีๆ  ค่อยๆ  ออกไปวิ่งที่สวนสาธารณะเช่นเดิม

3. ระวังเกิดโรคหวัดหรือโรคผิวหนัง

ในช่วงฤดูฝนนั้น เป็นช่วงที่เชื้อโรคต่าง ๆ แพร่พันธุ์เจริญเติบโตได้ดีที่สุด ทำให้หลาย ๆ อาจจะเกิดอาการป่วยขึ้นได้ง่าย ๆ  ยิ่งใครที่ชอบออกกำลังกายตอนที่ฝนตกนั้น อาจจะทำให้เจ็บป่วยได้ง่ายกว่าปกติ นอกจากจะเป็นโรคหวัด เป็นไข้แล้วนั้น ยังเสี่ยงต่อการเป็น โรคหวัดหรือโรคผิวหนัง อีกด้วย เพราะการออกกำลังกายขณะฝนตก จนทำให้เสื้อผ้าเปียกอับชื้นเป็นเวลานาน จะทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายอ่อนแอ เมื่อเจอกับละอองฝนหรือเชื้อโรคภายนอกด้วยแล้ว ยิ่งทำให้ให้ร่างกายเป็นหวัด เกิดเป็นโรคหลอดลมอักเสบ โรคปอดบวมได้ ยิ่งผิวหนังที่ต้องเจอกับภาวะเปียกอับชื้น ก็ทำให้เกิดโรคผิวหนังที่เกิดจากเชื้อราได้ แถมยังเป็นโรคที่ต้องใช้เวลารักษา บางคนอาจจะทิ้งแผลเป็นหรือร่องรอยไว้ให้ปวดใจได้

4. ใส่เสื้อผ้าที่รักษาความอบอุ่น

ปัจจุบันหลายคนมักจะให้ความใส่ใจกับชุดออกกำลังกายมาก โดยเฉพาะเทรนด์ในแต่ละช่วง ซึ่งการใส่ชุดออกกำลังกายที่ช่วยซัพพอร์ตร่างกายของเราเป็นสิ่งที่ดี แต่อย่างไรก็ตามในช่วงหน้าฝนนั้น อากาศมักจะเย็นกว่าปกติ หากต้องการที่จะออกกำลังกายก็ควรใส่เสื้อผ้าที่ช่วยรักษาความอบอุ่นให้กับร่างกายเราได้ ดังนั้น ควรเลือกเครื่องแต่งกายที่แห้ง ไม่เปียกอับชื้น ช่วยรักษาอุณภูมิของร่างกายให้อบอุ่น ถ่ายเทอากาศได้ดี ใส่แล้วอุ่น หรือทางที่ดีก็อาจใส่แจ็คเก็ตที่มีคุณสมบัติกันน้ำ กันฝน มีช่องกระเป๋าในการเก็บโทรศัพท์หรือช่องใส่เงินไว้ เผื่อฝนเทลงมาจะได้ช่วยป้องกันได้ ส่วนใครที่ออกกำลังกายแล้วตัวเปียก หรือโดนฝนนั้นก็ควรรีบอาบน้ำเปลี่ยนเสื้อผ้าชุดใหม่ ที่แห้ง เพื่อป้องกันการเป็นหวัด และโรคผิวหนัง รวมไปถึงเชื้อโรคต่าง ๆ ที่อาจจะติดตัวเรามาจากนอกบ้าน

ออกกำลังกายฤดูฝน - ใส่เสื้อผ้าที่รักษาความอบอุ่น

5. หยุดพักเมื่อเกิดอาการเจ็บป่วย

หลาย ๆ คนคิดว่าหากเกิดอาการเจ็บป่วยนั้น ควรออกกำลังกายเพื่อที่ร่างกายของเราจะได้หายป่วย  แต่ความเป็นจริงแล้วนั้นการออกกำลังกายอย่างหนักหน่วงในช่วงเจ็บป่วย อาจจะทำให้ร่างกายที่อ่อนเพลียอยู่แล้วของเราทรุดลงได้ ซึ่งอาจจะส่งผลให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูงขึ้น จนทำให้เกิดการช็อกได้ แต่หากเป็นไข้เพียงเล็กน้อยแล้วอยากออกกำลังกายเบา ๆ อย่างการเดิน เล่นโยคะ ขณะอยู่บ้านก็สามารถทำได้ เพราะการเคลื่อนไหวเล็กน้อย ร่างกายจะหลั่งฮอร์โมนคอร์ติซอลออกมาเพื่อต่อสู้กับอาการติดเชื้อ ช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ อย่างไรก็ตามการพักผ่อนอยู่บ้าน งดออกกำลังกายในที่สาธารณะ ก็ถือเป็นการงดแพร่เชื้อ ลดการระบาดของเชื้อไวรัสสู่คนอื่นได้ อย่างไรก็ตามอย่าลืมตรวจสอบอาการของตนเองว่าหนักหรือไม่ เพราะหากดันทุรังที่ออกกำลังกายทั้ง ๆ ที่ป่วยหนักก็อาจจะส่งผลเสียต่อร่างกายมากกว่าผลบวก

ช่วงฤดูฝนเป็นช่วงที่อากาศมักจะแปรปรวนมากที่สุด บางวันอาจจะร้อน หรือฝนกตก หรือหนาวได้ ซึ่งการออกกำลังกายที่ดีนั้น ควรตรวจสอบดูสภาพอากาศด้วย หากเกิดฝนตกก็ไม่ควรที่จะออกกำลังกายกลางแจ้ง เพราะอาจจะเกิดอันตราย และเจ็บป่วยได้ สำหรับใครที่ชื่นชอบการออกกำลังกายนั้น ในช่วงฤดูฝนแบบนี้ต้องรู้จัก 5 ข้อควรระวังในการออกกำลังกายช่วงฤดูฝน  ช่วยให้คุณออกกำลังกายในช่วงฤดูฝนได้ดีขึ้น และไม่เจ็บป่วย

สำหรับใครที่ชอบเล่นกีฬาที่สนุก สุดมัน และมีความสดชื่น กีฬาทางน้ำ ก็เป็นกีฬาอีกประเภทที่ได้รับความนิยมมาก อีกทั้งยังมีให้บริการอยู่หลายที่ในบ้านเรา กีฬาทางน้ำเป็นกีฬาที่ต้องใช้พละกำลังอย่างมาก เหมาะสำหรับสายลุย สาย Extreme สุด ๆ สำหรับใครที่สนใจกีฬาทางน้ำว่ามีกิจกรรมอะไรสนุก ๆ บ้าง สามารถอ่านเพิ่มได้ที่ https://lakorndung.com/top-5-extreme-water-sports-exciting-fun/